Tiêm mũi ba vaccine Pfizer giúp tăng kháng thể gấp 45 lần

Theo một phân tích mới đây của Bệnh viện Quốc gia Hakodate Nhật Bản, việc tiêm mũi ba vaccine ngừa Covid-19 của công ty Pfizer/BioNTech giúp tăng lượng kháng thể chống lại virus tăng gấp 45 lần so với trước khi tiêm

Bệnh viện này đã tiến hành phân tích lượng kháng thể trong máu của 300 nhân viên y tế được tiêm mũi ba vaccine Pfizer (mũi tăng cường) trong tháng 12/2021 – 9 tháng sau mũi thứ hai.

Kết quả cho thấy hai tuần sau khi tiêm, số lượng kháng thể bình quân trong mỗi mililit máu của họ là 23.544 đơn vị, tăng đáng kể so với  mức 515 trước khi tiêm.

“Chúng ta đã có thể xác nhận rằng mũi tiêm vaccine thứ ba có thể giúp tăng lượng kháng thể, do đó mọi người nên nhanh chóng đi tiêm”, Nozomu Iwashiro, một thành viên trong ban lãnh đạo của bệnh viện, nhấn mạnh.

Theo phân tích của bệnh viện, lượng kháng thể có được nhờ tiêm vaccine giảm dần theo thời gian. Vào tháng 8 – tức 5 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai, lượng kháng thể bình quân trong máu của các nhân viên y tế là 721 đơn vị trên mỗi mililit.

Bệnh viện Hakodate cũng đã tiến hành khảo sát 308 người về các phản ứng phụ sau khi tiêm mũi thứ ba như đau tại chỗ tiêm. Theo đó, chỉ khoảng 6-25% người được hỏi cho biết họ gặp phải các phản ứng phụ tồi tệ hơn so với lúc tiêm mũi thứ hai.

Hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ và các nước châu Âu, đang đẩy nhanh tiến trình tiêm mũi tăng cường cho người dân trong bối cảnh biến thể mới Omicron đang lây lan nhanh.

Trước đó, tại một cuộc họp báo cập nhật tình hình Covid vào đầu tháng này, tiến sỹ Anthony Fauci – cố vấn y tế cấp cao nhất của Nhà Trắng, cho biết liệu trình tiêm hai mũi vaccine Pfizer/BioNTech suy giảm hiệu quả đáng kể với biến chủng Omicron, nhưng vẫn mang lại sự bảo vệ quan trọng trong việc chống lại nguy cơ bệnh chuyển nặng. Theo ông Fauci, dựa trên số liệu từ Cơ quan An ninh y tế Anh, một mũi tiêm tăng cường giúp nâng mức độ bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh có triệu chứng do Omicron lên 75%.

“Bởi vậy, thông điệp vẫn rõ ràng. Nếu các bạn chưa tiêm vaccine thì hãy đi tiêm. Và với sự lây lan của Omicron, nếu bạn đã tiêm đủ rồi, thì hãy tiêm mũi tăng cường”, ông Fauci nói.

Tuy nhiên, ông Fauci cho biết, ở thời điểm hiện tại, Mỹ chưa thay đổi định nghĩa về tiêm đủ vaccine. Theo đó, hai mũi Pfizer hoặc Moderna hoặc 1 mũi Johnson & Johnson tiếp tục được Mỹ xem là tiêm đủ vaccine ngừa Covid.

Theo ông Jeff Zients, điều phối viên về phản ứng với Covid-19 của Nhà Trắng, những người chưa tiêm vaccine có nguy cơ nhập viện cao gấp 8 lần và nguy cơ tử vong vì biến chủng Omicron cao gấp 14 lần so với người chưa tiêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *